Hội thảo công nghệ ô tô điện

Ngày 20/05/2022, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã diễn ra Hội thảo khoa học “Công nghệ Ô tô điện năm 2022 – The Conference on Electric Vehicle Technology 2022”, do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phối hợp với Hội Ô tô và Thiết bị Động lực TP.HCM, Tổng Công ty Cơ Khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (SAMCO) đồng tổ chức. Hội thảo cũng là công trình thiết thực chào mừng Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 1962-2022 và Đại hội Hội Ô tô và Thiết bị động lực TP.HCM lần IV nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong thời gian gần đây, ngành công nghiệp ô tô thế giới đã có bước ngoặt lớn khi có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô sử dụng động cơ đốt trong sang sử dụng động cơ điện. Mặc dù vẫn còn một số vấn đề cần nghiên cứu, đánh giá, tuy nhiên với nhiều lợi thế lớn về tính công nghệ, kinh tế và thực tiễn … ô tô điện đang được kỳ vọng là giải pháp, phương tiện giao thông phù hợp để giải quyết bài toán về an ninh năng lượng vì sự cạn kiệt của nguồn nhiên liệu hóa thạch và ô nhiễm môi trường trầm trọng hiện nay. Đặc biệt với Việt Nam, đây còn được xem là cơ hội vàng để chúng ta hội nhập vào ngành công nghiệp ô tô thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của ô tô điện đang đem lại nhiều cơ hội cũng như thách thức rất lớn đối với các nhà làm chính sách, các nhà khoa học, các trường đại học, doanh nghiệp, trong việc tiếp cận, định hình chính sách, chiến lược phát triển, đầu tư nghiên cứu, kỹ thuật, công nghệ, nguồn nhân lực để cạnh tranh trong thị trường tiềm năng này.

Trước thực tiễn trên, Hội thảo được tổ chức là diễn đàn khoa học với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực ô tô và thiết bị động lực, cùng báo cáo, chia sẻ các thông tin nghiên cứu hữu ích về cơ hội, tiềm năng và chiến lược phát triển, nhu cầu nguồn nhân lực ngành công nghiệp ô tô điện của thế giới và Việt Nam; các giải pháp kinh tế, kỹ thuật góp phần nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp ô tô điện và hạ tầng kỹ thuật tại Việt Nam, cũng như một số thành quả nghiên cứu đạt được trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo, các khách mời được nghe các báo cáo khoa học từ các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các giảng viên trong ngành ô tô: GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng; GS.TS. Trần Văn Nam – Nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng, GS.TS. Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, PGS.TS. Trần Thanh Hải Tùng – Đại học Đà Nẵng, PGS.TS. Phạm Xuân Mai – Đại học Bách khoa Tp.HCM,  TS. Khương Quang Đồng – Việt kiều Pháp, chuyên gia ô tô; ThS. Nguyễn Trung Hiếu – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; các nhà quản lý, chuyên gia từ các doanh nghiệp: Ông Trần Quốc Toản – Tổng Giám đốc Công ty SAMCO, Chủ tịch Hội Ô tô và Thiết bị động lực TP.HCM, TS. Ngô Đắc Việt – Giám đốc Công ty VEVE,… Các chuyên gia và khách mời tham dự hội thảo đã có những trao đổi, phản biện dưới nhiều góc nhìn khác nhau để có cái nhìn tổng thể, khách quan nhất về các khó khăn, thách thức cũng như cơ hội và giải pháp để phát triển ngành công nghiệp và hệ sinh thái ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Bài viết liên quan