Lịch sử phát triển ô tô điện

Xe điện thực tế đã xuất hiện trong những năm 1890. Một chiếc xe điện đã giữ kỷ lục tốc độ trên đất liền của các phương tiện giao thông cho đến khoảng năm 1900. Vào thế kỷ 20, chi phí cao, tốc độ tối đa thấp và phạm vi hoạt động ngắn của xe điện chạy bằng pin, so với xe động cơ đốt trong, đã khiến việc sử dụng chúng giảm sút trên toàn thế giới. Các ô tô chạy điện đã tiếp tục được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và vận tải công cộng – đặc biệt là các phương tiện giao thông đường sắt.
.
Vào đầu thế kỷ 21, sự quan tâm đến các phương tiện chạy bằng điện và nhiên liệu thay thế trong các phương tiện cơ giới cá nhân tăng lên do ngày càng lo ngại về các vấn đề liên quan đến các phương tiện sử dụng nhiên liệu hydrocacbon, bao gồm thiệt hại về môi trường do khí thải của chúng gây ra; tính bền vững của cơ sở hạ tầng giao thông vận tải dựa trên hydrocacbon hiện tại; và những cải tiến trong công nghệ xe điện.
Kể từ năm 2010, tổng doanh số bán ô tô điện hoàn toàn và xe tải nhỏ đạt 1 triệu chiếc được giao trên toàn cầu vào tháng 9 năm 2016, 4,8 triệu ô tô điện được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019, và doanh số tích lũy của ô tô điện đạt mốc 10 triệu chiếc vào cuối năm 2020. Tỷ lệ toàn cầu giữa doanh số bán xe điện chạy bằng pin và xe hybrid hàng năm là 56:44 năm 2012, 69:31 vào năm 2020. Tính đến tháng 8 năm 2020, Tesla Model 3 chạy điện hoàn toàn là chiếc xe du lịch chạy điện bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới, với khoảng 645.000 chiếc.
Những ô tô điện đầu tiên
Việc phát minh ra mẫu xe điện đầu tiên là do nhiều người khác nhau. Năm 1828, nhà vật lý và linh mục người Hungary Ányos Jedlik đã phát minh ra một loại động cơ điện sơ khai, và tạo ra một chiếc ô tô mô hình nhỏ chạy bằng động cơ của mình. Giữa năm 1832 và 1839, nhà phát minh người Scotland Robert Anderson cũng đã phát minh ra một cỗ xe điện thô sơ. Năm 1835, Giáo sư Sibrandus Stratingh ở Groningen, Hà Lan và trợ lý Christopher Becker đến từ Đức cũng đã tạo ra một chiếc ô tô điện nhỏ, chạy bằng pin không sạc lại được.
Ắc quy có thể sạc lại cung cấp cho phương tiện giao thông đã không ra đời cho đến năm 1859, với sự phát minh ra ắc quy axit-chì của nhà vật lý người Pháp Gaston Planté. Camille Alphonse Faure, một nhà khoa học người Pháp khác, đã cải tiến đáng kể thiết kế của ắc quy vào năm 1881; những cải tiến của ông đã làm tăng đáng kể dung lượng của nó, trực tiếp dẫn đến việc sản xuất chúng ở quy mô công nghiệp.
Chiếc xe điện đầu tiên chở người với nguồn năng lượng riêng đã được thử nghiệm dọc đường phố Paris vào tháng 4 năm 1881 bởi nhà phát minh người Pháp Gustave Trouvé. Vào năm 1880, Trouvé đã cải tiến hiệu suất của một động cơ điện nhỏ do Siemens phát triển (từ một thiết kế được mua từ Johann Kravogl năm 1867) và sử dụng pin sạc được lắp cho một chiếc xe ba bánh James Starley của Anh. Trouvé nhanh chóng ứng dụng động cơ chạy bằng pin vào chiếc xuồng chạy điện để đi từ xưởng của mình đến sông Seine.
Nhà phát minh người Anh Thomas Parker, người chịu trách nhiệm về điện khí hóa tàu điện ngầm London, đường xe điện trên cao ở Liverpool và Birmingham đã chế tạo chiếc ô tô điện đầu tiên của mình ở Wolverhampton vào năm 1884.
Mối quan tâm từ lâu của Parker đối với việc chế tạo các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn đã khiến ông thử nghiệm với xe điện. Ông cũng có thể lo ngại về những tác động xấu mà khói và ô nhiễm đang gây ra ở London. Công ty Elwell-Parker được thành lập vào năm 1882 để sản xuất và bán xe điện. Công ty hợp nhất với các đối thủ khác vào năm 1888 để thành lập Tổng công ty điện, độc quyền trên thị trường ô tô điện của Anh vào những năm 1890. Công ty đã sản xuất ‘xe chó kéo’ chạy điện đầu tiên vào năm 1896.
Pháp và Vương quốc Anh là những quốc gia đầu tiên ủng hộ sự phát triển rộng rãi của xe điện. Kỹ sư người Đức Andreas Flocken đã chế tạo chiếc ô tô điện thực sự đầu tiên vào năm 1888. Tàu lửa điện cũng được sử dụng để vận chuyển than ra khỏi mỏ, vì động cơ của chúng không sử dụng ôxy. Từ khi xuất hiện, trước cả xe với động cơ đốt trong, ô tô điện cũng từng giữ nhiều kỷ lục về tốc độ và quãng đường. Trong số những kỷ lục đáng chú ý nhất là việc Camille Jenatzy phá vỡ rào cản tốc độ 100 km/h vào ngày 29 tháng 4 năm 1899 trên chiếc xe ‘hình tên lửa’ của mình. Jamais Contente, đạt tốc độ tối đa 105,88 km/h. Cũng đáng chú ý là Ferdinand Porsche đã thiết kế và chế tạo một chiếc ô tô điện dẫn động bốn bánh, chạy bằng động cơ ở mỗi bánh.
Chiếc ô tô điện đầu tiên ở Hoa Kỳ được phát triển vào năm 1890–91 bởi William Morrison ở Des Moines, bang Iowa; phương tiện là một toa xe sáu hành khách có khả năng đạt tốc độ 23 km/giờ. Mãi đến năm 1895, người tiêu dùng mới bắt đầu dành sự quan tâm cho xe điện sau khi A.L. Ryker giới thiệu những chiếc xe ba bánh chạy điện đầu tiên cho Hoa Kỳ.
Mối quan tâm đến xe có động cơ điện tăng lên rất nhiều vào cuối những năm 1890 và đầu những năm 1900. Xe taxi chạy bằng pin đã xuất hiện vào cuối thế kỷ 19. Tại London, Walter Bersey đã thiết kế một đội xe taxi như vậy và chạy trên đường phố London vào năm 1897. Chúng sớm được đặt biệt danh là “Chim ruồi” do tiếng vo ve đặc trưng mà chúng tạo ra. Trong cùng năm tại Thành phố New York, Công ty xe điện và xe tải của Samuel đã có 12 xe taxi tải chở hàng chạy điện. Công ty hoạt động cho đến năm 1898 với tới 62 xe cho đến khi được các nhà tài chính cải tổ để thành lập công ty xe điện.
Xe điện có một số lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh đầu những năm 1900. Chúng không rung, không mùi và tiếng ồn liên quan như xe chạy xăng. Những chiếc ô tô này cũng được ưa chuộng hơn vì chúng không cần khởi động bằng tay.
Việc chấp nhận ô tô điện ban đầu bị cản trở do thiếu cơ sở hạ tầng điện. Ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, 40 phần trăm ô tô được chạy bằng hơi nước, 38 phần trăm chạy bằng điện và 22 phần trăm chạy bằng xăng. Tổng cộng 33.842 ô tô điện đã được đăng ký tại Hoa Kỳ và Hoa Kỳ trở thành quốc gia có nhiều ô tô điện nhất. Hầu hết các loại xe điện thời kỳ đầu đều là những toa tàu đồ sộ, được thiết kế công phu dành cho những khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu. Chúng có nội thất sang trọng và được trang trí bằng các vật liệu đắt tiền. Xe điện thường được tiếp thị là xe sang dành cho phụ nữ, điều này có thể gây ra sự kỳ thị ở người tiêu dùng nam giới. Doanh số bán ô tô điện đạt đỉnh vào đầu những năm 1910. Đã có hơn 300 nhà sản xuất được liệt kê đã sản xuất xe điện ở Hoa Kỳ cho đến năm 1942.
Để khắc phục phạm vi hoạt động hạn chế của xe điện và việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc lại, dịch vụ đổi pin (swapping) lần đầu tiên được đề xuất vào đầu năm 1896. Khái niệm này được đưa vào thực tế bởi Công ty Hartford Electric Light thông qua dịch vụ pin GeVeCo và ban đầu dùng cho xe tải điện. Chủ xe đã mua chiếc xe từ General Vehicle Company (GVC, một công ty con của General Electric Company) không có pin và điện được mua từ Hartford Electric thông qua một loại pin có thể thay thế. Chủ sở hữu đã trả một khoản phí cho mỗi dặm và một khoản phí dịch vụ hàng tháng để trang trải cho việc bảo trì và bảo quản xe. Cả phương tiện và pin đều được sửa đổi để việc thay pin nhanh chóng. Dịch vụ được cung cấp từ năm 1910 đến năm 1924 và trong thời gian đó xe đã đi hơn 6 triệu dặm. Bắt đầu từ năm 1917, một dịch vụ thành công tương tự đã được vận hành ở Chicago dành cho các chủ xe của Công ty Milburn Wagon, những người cũng có thể mua phương tiện này mà không cần mua pin.
Tại Thành phố New York, trong thời kỳ trước Chiến tranh Thế giới thứ nhất, mười công ty xe điện đã liên kết lại với nhau để thành lập Hiệp hội Xe điện New York. Hiệp hội bao gồm các nhà sản xuất và đại lý, trong số đó có chi nhánh xe tải của General Motors và General Electric, có gần 2.000 xe đang hoạt động trong khu vực đô thị. Khi mở cửa hàng bách hóa hàng đầu của mình, Lord và Taylor đã tự hào về đội xe điện của mình – với 38 xe tải kèm hệ thống băng tải để bốc dỡ hàng hóa một cách hiệu quả.
Những năm 1920–1950.
Sau thành công vang dội vào đầu thế kỷ 20, ô tô điện bắt đầu mất vị thế trên thị trường ô tô. Một số phát triển đã dẫn đến tình trạng này. Vào những năm 1920, cơ sở hạ tầng đường bộ được cải thiện, tạo ra nhu cầu về các loại xe với động cơ đốt trong có phạm vi hoạt động lớn hơn so với xe điện. Việc phát hiện ra các mỏ dầu lớn trên toàn thế giới đã dẫn đến giá xăng rẻ, nên chi phí cho ô tô chạy bằng xăng dầu rẻ hơn khi vận hành trên quãng đường dài. Ô tô điện bị giới hạn sử dụng trong đô thị bởi tốc độ chậm (không quá 24–32 km/h) và tầm hoạt động thấp (50–65 km), còn ô tô chạy xăng dầu giờ đây đã có thể đi xa hơn và nhanh hơn so với các loại xe điện.
Xe chạy xăng dầu cũng khắc phục được nhiều yếu điểm so với xe điện. Trong khi những chiếc xe với động cơ đốt trong ban đầu phải có tay quay để khởi động thì phát minh ra bộ khởi động điện của Charles Kettering vào năm 1912 đã loại bỏ khởi động bằng tay. Thêm vào đó, động cơ xăng dầu trước kia khá ồn nhưng phát minh ra ống giảm thanh của Milton O. Reeves và Marshall T. Reeves vào năm 1897 đã làm giảm đáng kể tiếng ồn khó chịu. Cuối cùng, việc Henry Ford bắt đầu sản xuất đại trà trên dây chuyền nên xe xăng dầu có giá thấp. Ngược lại, giá các loại xe điện tiếp tục tăng, đến năm 1912, một chiếc ô tô điện được bán với giá gần gấp đôi một chiếc ô tô chạy bằng xăng.
Hầu hết các nhà sản xuất ô tô điện đã ngừng sản xuất vào những năm 1910s. Xe điện chỉ còn dùng trong một số ứng dụng như xe nâng chạy điện khi chúng được Yale giới thiệu vào năm 1923. Xe điện sân gôn được Lektro sản xuất từ năm 1954. Vào những năm 1920, thời kỳ hoàng kim ban đầu của ô tô điện đã qua đi và một thập kỷ sau, ngành công nghiệp ô tô điện đã biến mất.
Nhiều năm trôi qua mà không có sự hồi sinh nào cho ô tô điện. Các quốc gia châu Âu thiếu nhiên liệu chiến đấu trong Thế chiến II đã thử nghiệm một số ô tô điện như xe Bréguet Aviation của Pháp, nhưng nhìn chung, trong khi sự phát triển của động cơ đốt trong với tốc độ chóng mặt nên công nghệ xe điện bị đình trệ. Vào cuối những năm 1950, Henney Coachworks và National Union Electric Company, nhà sản xuất pin Exide, đã thành lập một liên doanh để sản xuất một chiếc xe điện loại mới – Henney Kilowatt, dựa trên Renault Dauphine của Pháp. Chiếc xe được sản xuất với cấu hình 36 volt và 72 volt. Các mô hình 72 volt có tốc độ tối đa đạt 96km/h và có thể di chuyển trong gần một giờ cho một lần sạc. Mặc dù hiệu suất của Kilowatt đã được cải thiện so với những chiếc xe điện trước đó, nhưng chi phí của nó vẫn cao gấp đôi so với một chiếc Dauphine chạy bằng xăng thông thường và việc sản xuất kết thúc vào năm 1961.
1960 – 1990: Sự phục hồi
Năm 1959, American Motors Corporation (AMC) và Sonotone Corporation đã công bố một nỗ lực nghiên cứu chung để xem xét sản xuất một chiếc ô tô điện chạy bằng pin “tự sạc”. AMC nổi tiếng về sự đổi mới trong ô tô tiết kiệm trong khi Sonotone có công nghệ sản xuất pin niken-cadmium có thể sạc nhanh và trọng lượng nhẹ hơn so với các phiên bản axit-chì truyền thống. Cùng năm đó, Nu-Way Industries đã giới thiệu một chiếc ô tô điện thử nghiệm với phần thân bằng nhựa nguyên khối, bắt đầu được sản xuất vào đầu năm 1960.
Vào giữa những năm 1960, một số mẫu xe ý tưởng chạy bằng pin đã xuất hiện, chẳng hạn như Scottish Aviation Scamp (1965) và phiên bản chạy điện của xe chạy xăng General Motors, Electrovair (1966). Không xe nào được đưa vào sản xuất. Năm 1973 Enfield 8000 được sản xuất quy mô nhỏ, 112 chiếc cuối cùng đã được xuất xưởng. Năm 1967, AMC hợp tác với Gulton Industries để phát triển một loại pin mới dựa trên lithium và bộ điều khiển tốc độ do Victor Wouk thiết kế. Một pin niken-cadmium cung cấp năng lượng cho toa tàu lửa Mỹ 1969 Rambler chạy hoàn toàn bằng điện. Các phương tiện AMC có ổ sạc “plug-in” khác được phát triển với Gulton bao gồm Amitron (1967) và Electron tương tự (1977).
Vào ngày 31 tháng 7 năm 1971, một chiếc ô tô điện đặc biệt, trở thành phương tiện có người lái đầu tiên trên Mặt Trăng; chiếc xe đó là Xe lưu động Mặt Trăng, được triển khai lần đầu tiên trong sứ mệnh Apollo 15. “Xe mặt trăng” được phát triển bởi công ty con Delco Electronics của Boeing và GM (do Kettering đồng sáng lập) có động cơ DC truyền động ở mỗi bánh và một cặp pin không sạc lại được bằng bạc kẽm-kẽm 36 volt.
Sau nhiều năm im ắng, cuộc khủng hoảng năng lượng trong những năm 1970 và 1980 đã khiến người ta quan tâm đến xe điện trở lại do thị trường năng lượng hydrocacbon biến động. Tuy nhiên, các phương tiện như Sinclair C5 được bán trên thị trường đã thất bại, có thể do sự nóng lên toàn cầu khi đó chưa được đề cập. General Motors đã tạo ra một chiếc concept trên cơ sở xe xăng Electrovette (1976). Tại Triển lãm Ô tô Los Angeles 1990, Chủ tịch General Motors Roger Smith đã công bố mẫu xe điện GM Impact, cùng với thông báo rằng GM sẽ chế tạo xe điện để bán cho công chúng.
Từ những năm 1960 đến những năm 1990, một số công ty đã sản xuất xe điện chủ yếu chuyển đổi từ các xe xăng dầu có sẵn. Không có sản phẩm nào được bán với số lượng lớn, doanh thu nhỏ vì chi phí cao. Hầu hết những chiếc xe này đã được bán cho các cơ quan chính phủ và các công ty tiện ích. Việc thông qua Đạo luật nghiên cứu, phát triển xe điện và xe hybrid năm 1976 ở Hoa Kỳ đã cấp các gói tài trợ của chính phủ cho các dự án phát triển xe điện ở Hoa Kỳ. Electric Fuel Propulsion Corporation (nay là Apollo Energy Systems) đã sản xuất Electrosport (trên chiếc AMC Hornet đã được chuyển đổi), Mars I (trên khung Renault Dauphine) và Mars II (khung Renault R-10). Jet Industries đã bán Electra-Van 600 (nền Subaru Sambar 600), Electra-Van 750 (khung Mazda B2000 / Ford Courier), Electrica ( nền Ford Escort / Mercury Lynx) và Electrica 007 (khung Dodge). U.S. Electricar Corp., có trụ sở tại Massachusetts, đã bán Lectric Leopard, (nền Renault 5). General Motors cũng sản xuất S-10 chạy điện, Chevrolet S-10 EV, dựa trên General Motors EV1.
Vào đầu những năm 1990, Ủy ban tài nguyên không khí California (CARB), bắt đầu thúc đẩy các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn, khí thải ít ô nhiễm hơn, với mục tiêu cuối cùng là chuyển sang các phương tiện không khí thải. chẳng hạn như xe điện. Đáp lại, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển các mẫu xe điện, bao gồm Chrysler TEVan, xe bán tải Ford Ranger EV, xe bán tải GM EV1 và S10 EV, Honda EV Plus hatchback, Nissan lithium-pin miniwagon Altra EV và Toyota RAV4 EV. Các nhà sản xuất ô tô bị cáo buộc đã làm theo mong muốn của CARB để tiếp tục được phép bán ô tô tại thị trường béo bở California, trong khi không quảng bá đầy đủ xe điện, đồng thời tham gia cùng các nhà vận động hành lang trong ngành dầu mỏ phản đối mạnh mẽ chính sách của CARB. Chrysler, Toyota và một nhóm các đại lý GM đã kiện CARB lên tòa án liên bang, dẫn đến việc cuối cùng đã hủy bỏ mục tiêu xe không khí thải ZEV –Zero Emission Vehicles của CARB.
Sau khi các chủ xe EV phản đối công khai vì việc thu hồi xe của họ, Toyota đã chào bán 328 chiếc RAV4-EV cuối cùng cho công chúng trong sáu tháng cho đến ngày 22 tháng 11 năm 2002. Hầu hết tất cả các mẫu xe điện sản xuất khác đều bị rút khỏi thị trường và trong một số trường hợp được cho là đã bị phá hủy bởi các nhà sản xuất. Toyota tiếp tục hỗ trợ vài trăm chiếc Toyota RAV4-EV đã bán. GM đã ngắt kích hoạt một số EV1 được tặng cho các trường kỹ thuật và viện bảo tàng.
Trong suốt những năm 1990, sự quan tâm đến ô tô tiết kiệm nhiên liệu hoặc thân thiện với môi trường đã giảm ở người tiêu dùng Hoa Kỳ, thay vào đó, họ ưa chuộng các loại xe thể thao đa dụng, giá cả phải chăng để sử dụng mặc dù hao xăng nhưng nhờ giá xăng giảm. Các nhà sản xuất ô tô nội địa của Hoa Kỳ đã tập trung vào các dòng xe tải, vốn có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn so với các dòng xe nhỏ hơn vốn được ưa chuộng ở những nơi như Châu Âu hoặc Nhật Bản.
Hầu hết các phương tiện giao thông chạy điện là xe tốc độ thấp, chạy quãng đường ngắn (NEV – neighborhood electric vehicles). Pike Research ước tính có gần 479.000 NEV trên các tuyến đường trên thế giới vào năm 2011. Tính đến tháng 7 năm 2006, có từ 60.000 đến 76.000 phương tiện chạy bằng pin, tốc độ thấp được sử dụng ở Hoa Kỳ, tăng so với khoảng 56.000 vào năm 2004. NEV bán chạy nhất ở Bắc Mỹ của hãng Global Electric Motorcar (GEM), với hơn 50.000 chiếc được bán trên toàn thế giới vào giữa năm 2014. Hai thị trường NEV lớn nhất thế giới trong năm 2011 là Hoa Kỳ, với 14.737 chiếc được bán và Pháp, với 2.231 chiếc. Những chiếc ô tô điện siêu nhỏ khác được bán ở châu Âu là Kewet, từ năm 1991, và được thay thế bởi Buddy, ra mắt vào năm 2008. Ngoài ra, Think City được ra mắt vào năm 2008 nhưng việc sản xuất đã bị tạm dừng do khó khăn về tài chính. Sản xuất bắt đầu lại ở Phần Lan vào tháng 12 năm 2009. Think đã được bán ở một số nước Châu Âu và Hoa Kỳ. Vào tháng 6 năm 2011, Think Global đã nộp đơn xin phá sản và việc sản xuất bị ngừng lại. Doanh số bán xe điện trên toàn thế giới đạt 1.045 chiếc vào tháng 3 năm 2011. Tổng cộng 200.000 ô tô điện cỡ nhỏ tốc độ thấp đã được bán ở Trung Quốc vào năm 2013, hầu hết trong số đó được chạy bằng pin axít chì. Những xe điện này không được chính phủ coi là phương tiện năng lượng mới do lo ngại về an toàn và môi trường, và do đó, không được hưởng các chính sách ưu đãi như xe điện plug in tốc độ cao dành cho đường cao tốc.
Những năm 2000: Ô tô điện hiện đại có khả năng chạy trên đường cao tốc
Nhà sản xuất ô tô điện Tesla Motors của California bắt đầu phát triển chiếc Tesla Roadster vào năm 2004, được giao cho khách hàng lần đầu tiên vào năm 2008. Roadster là chiếc xe chạy điện hoàn toàn tốc độ cao đầu tiên sử dụng pin lithium-ion và là chiếc xe chạy điện đầu tiên đi được quãng đường hơn 320 km cho mỗi lần sạc. Kể từ năm 2008, Tesla đã bán được khoảng 2.450 chiếc Roadster tại hơn 30 quốc gia cho đến tháng 12 năm 2012. Tesla đã ngừng nhận đơn đặt hàng cho Roadster tại thị trường Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2011 và Tesla Roadster 2012 chỉ được bán với số lượng hạn chế ở Châu Âu, Châu Á và Úc.
Mitsubishi i-MiEV được ra mắt tại Nhật Bản 2009,bán tại Hồng Kông vào tháng 5/2010 và Úc vào tháng 7/2010 thông qua hình thức cho thuê. I-MiEV được ra mắt tại Châu Âu vào tháng 12 năm 2010, bao gồm một phiên bản cải tiến được bán ở Châu Âu với tên gọi Peugeot iOn và Citroën C-Zero. Việc ra mắt thị trường ở châu Mỹ bắt đầu ở Costa Rica vào tháng 2 năm 2011, tiếp theo là Chile vào tháng 5 năm 2011. [99] [100] Giao hàng theo đội xe và khách hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ và Canada bắt đầu vào tháng 12 năm 2011. Mitsubishi báo cáo khoảng 27.200 chiếc iMiEV đã được bán hoặc xuất khẩu kể từ năm 2009 đến tháng 12 năm 2012.
Các nhà lãnh đạo cấp cao của một số nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm Nissan và General Motors, đã nói Roadster là một chất xúc tác, chứng tỏ nhu cầu của người tiêu dùng về các loại xe điện. 8/2009 trên tờ The New Yorker, phó chủ tịch GM Bob Lutz đã nói: “Tất cả mọi người ở General Motors đều dự đoán công nghệ lithium-ion sẽ phát triển mạnh trong 10 năm tới và Toyota đã đồng ý với chúng tôi. Vì vậy, tôi đã nói, “Tại sao một công ty khởi nghiệp Tesla nhỏ bé ở California, được điều hành bởi những kẻ không biết gì về xe hơi, lại có thể làm được điều này, còn chúng ta thì không thể?”.
Những năm 2010
Nguồn cung xe điện toàn cầu tăng trưởng đều đặn trong những năm 2010. Nissan Leaf đầu tiên được giao ở Mỹ đã đến tay một khách hàng ở khu vực San Francisco. Nissan Leaf, được giới thiệu tại Nhật Bản và Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2010, trở thành mẫu xe hatchback gia đình 5 cửa chạy hoàn toàn bằng điện, không phát thải. Tính đến 1/2013, Leaf cũng đã có mặt tại Úc, Canada và 17 quốc gia châu Âu.
Better Place triển khai đầu tiên mô hình hoán đổi pin. Renault Fluence Z.E. là chiếc ô tô điện sản xuất hàng loạt đầu tiên sử dụng công nghệ pin có thể hoán đổi và được bán cho mạng lưới Better Place ở Israel và Đan Mạch. Better Place khai trương trạm hoán đổi pin đầu tiên ở Israel 3/2011. Quá trình đổi pin mất năm phút. Tính đến 12/2012, đã có 17 trạm chuyển đổi ắc quy hoạt động đầy đủ ở Đan Mạch cho phép khách hàng lái xe điện đến bất cứ đâu trên khắp đất nước. Đến cuối năm 2012, công ty bắt đầu gặp khó khăn về tài chính và quyết định tạm dừng triển khai tại Úc và giảm các hoạt động không cốt lõi ở Bắc Mỹ, vì công ty quyết định tập trung nguồn lực vào hai thị trường hiện có của mình. Vào ngày 26 tháng 5 năm 2013, Better Place đã nộp đơn phá sản ở Israel. Khó khăn tài chính của công ty là do mức đầu tư cao khi phát triển cơ sở hạ tầng tính phí và đổi pin khoảng 850 triệu đô la Mỹ.
Ổ tô điện thông minh, Wheego Whip LiFe, Mia điện, Volvo C30 Electric và Ford Focus Electric đã được ra mắt cho khách hàng bán lẻ trong năm 2011. BYD e6, được phát hành ban đầu cho khách hàng đội xe vào năm 2010, bắt đầu bán lẻ tại Thâm Quyến, Trung Quốc vào 10/2011. Bolloré Bluecar được phát hành vào 12/2011 và được triển khai để sử dụng trong dịch vụ đi chung xe của Autolib ở Paris. Vào 2/2011, Mitsubishi i MiEV đã trở thành chiếc xe điện đầu tiên bán được hơn 10.000 chiếc, bao gồm cả những mẫu xe mang nhãn hiệu ở châu Âu như Citroën C-Zero và Peugeot. Vài tháng sau, Nissan Leaf đã vượt qua i MiEV để trở thành chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện bán chạy nhất từ trước đến nay, và đến 2/2013, doanh số toàn cầu của Leaf đã đạt mốc 50.000 chiếc.
Mẫu xe tiếp theo của Tesla, Model S, được ra mắt tại Hoa Kỳ vào 22/6/2012 và đợt giao hàng đầu tiên của Model S cho khách hàng bán lẻ ở Châu Âu diễn ra vào ngày 7 tháng 8 năm 2013. Việc giao hàng tại Trung Quốc bắt đầu vào ngày 22 tháng 4 năm 2014. Mẫu xe tiếp theo là Tesla Model X. Các mẫu xe khác được tung ra thị trường vào năm 2012 và 2013 bao gồm BMW ActiveE, Coda, Renault Fluence Z.E., Honda Fit EV, Toyota RAV4 EV, Renault Zoe, Roewe E50, Mahindra e2o, Chevrolet Spark EV, Mercedes-Benz SLS AMG Electric Drive, Fiat 500e, Volkswagen e-Up!, BMW i3 và Kandi EV. Toyota đã phát hành Scion iQ EV tại Hoa Kỳ (Toyota eQ tại Nhật Bản) vào năm 2013. Việc sản xuất xe được giới hạn ở 100 chiếc. 30 chiếc đầu tiên đã được giao cho Đại học California, Irvine vào tháng 3 năm 2013 để sử dụng trong đội xe hỗ trợ mạng lưới phương tiện không phát thải (ZEV-NET) của trường. Toyota thông báo rằng 90 trong số 100 xe được sản xuất trên toàn cầu sẽ được đưa vào các dự án chia sẻ xe ở Hoa Kỳ và phần còn lại ở Nhật Bản.
Mẫu sedan Coda ngừng sản xuất vào năm 2013, sau khi chỉ bán được khoảng 100 chiếc ở California. Nhà sản xuất của nó, Coda Automotive, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản 1/5/2013.
Tesla Model S được xếp hạng là xe điện bán chạy nhất ở Bắc Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2013 với 4.900 xe được bán ra, dẫn trước Nissan Leaf (3.695). Các đợt giao hàng bán lẻ Tesla Model S ở châu Âu bắt đầu ở Oslo vào 8/2013 và trong tháng đầu tiên có mặt trên thị trường, Model S được xếp hạng là chiếc xe bán chạy nhất ở Na Uy với 616 chiếc được giao, chiếm thị phần 5,1% tổng số ô tô mới được bán trong nước 9/2013, trở thành ô tô điện đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng doanh số bán ô tô mới ở bất kỳ quốc gia nào và góp phần tạo nên kỷ lục thị phần ô tô chạy hoàn toàn bằng điện là 8,6% doanh số bán ô tô mới trong suốt thời gian đó.
Liên doanh Renault-Nissan đạt doanh số 100.000 xe chạy điện toàn cầu vào tháng 7 năm 2013. Vào giữa tháng 1 năm 2014, doanh số toàn cầu của Nissan Leaf đã đạt mốc 100.000 chiếc, chiếm 45% thị phần xe chạy điện thuần túy trên toàn thế giới được bán ra kể từ năm 2010.
Vào tháng 9 năm 2014, doanh số bán ô tô điện plug-in tại Hoa Kỳ đã đạt mốc 250.000 chiếc. Doanh số cộng dồn toàn cầu của Tesla Model S đã vượt qua cột mốc 50.000 chiếc vào 10/2014. 11/2014, Liên doanh Renault-Nissan đã đạt 200.000 xe chạy hoàn toàn bằng điện được phân phối trên toàn cầu, chiếm 58% thị phần toàn cầu trong phân khúc thị trường.
Những chiếc xe điện hoàn toàn bán chạy nhất thế giới năm 2014 là Nissan Leaf (61.507), Tesla Model S (31.655), BMW i3 (16.052) và Renault Zoe (11.323). Tính đến xe hybrid plug-in, Leaf và Model S cũng lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai trong số 10 xe điện plug-in bán chạy nhất thế giới. Các mẫu xe chạy điện hoàn toàn được phát hành cho khách hàng bán lẻ vào năm 2014 bao gồm BMW Brilliance Zinoro 1E, Chery eQ, Geely-Kandi Panda EV, Zotye Zhidou E20, Kia Soul EV, Volkswagen e-Golf, Mercedes-Benz B-Class Electric Drive, và Venucia e30.
General Motors đã trình làng mẫu xe concept Chevrolet Bolt EV tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ năm 2015. GM dự đoán Bolt sẽ có thể chạy hoàn toàn bằng điện hơn 320 km, với giá khởi điểm 37.500 đô la Mỹ. Phiên bản châu Âu, được bán trên thị trường với tên gọi Opel Ampera-e.
Vào tháng 5 năm 2015, doanh số bán xe du lịch chạy điện trên toàn cầu đã vượt mốc 500.000 chiếc. Trong đó, Nissan chiếm khoảng 35%, Tesla Motors khoảng 15% và Mitsubishi khoảng 10 %. Cũng trong tháng 5 năm 2015, Renault Zoe và BMW i3 đã vượt qua cột mốc doanh số 25.000 chiếc trên toàn cầu. Doanh số bán trên toàn thế giới của Model S đã vượt qua cột mốc 75.000 chiếc vào tháng 6 năm 2015.
Đến đầu tháng 6 năm 2015, Liên doanh Renault-Nissan tiếp tục là nhà sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện hàng đầu với doanh số toàn cầu hơn 250.000 xe điện thuần túy, chiếm khoảng một nửa thị trường xe điện với 185.000 chiếc, bao gồm Nissan Leaf và e-NV200 van. Renault đã bán được 65.000 xe điện, và dòng sản phẩm của nó bao gồm xe du lịch ZOE, Kangoo Z.E. van, SM3 Z.E. và chiếc xe ba bánh hạng nặng Twizy. [152]
Vào giữa tháng 9 năm 2015, lượng xe ô tô chở khách và xe tải nhỏ chiếm khoảng 62% tổng doanh số toàn cầu. Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thị trường phân khúc plug-in với hơn 363.000 xe điện plug-in được giao từ năm 2008 đến tháng 8 năm 2015, chiếm 36,3% tổng doanh số toàn cầu. Bang California là thị trường khu vực xe plug-in lớn nhất, với hơn 158.000 chiếc được bán từ tháng 12 năm 2010 đến tháng 6 năm 2015, chiếm 46,5% tổng số xe plug-in được bán tại Hoa Kỳ.
Tính đến tháng 8 năm 2015, Trung Quốc được xếp hạng là thị trường quốc gia bán chạy thứ hai trên thế giới, với hơn 157.000 thiết bị được bán từ năm 2011 (15,7%), tiếp theo là Nhật Bản với hơn 120.000 thiết bị cắm được bán từ năm 2009 (12,1%) . [153] Tính đến tháng 6 năm 2015, hơn 310.000 xe điện plug-in hạng nhẹ đã được đăng ký tại thị trường châu Âu kể từ năm 2010. [160] [161] Doanh số bán hàng ở châu Âu dẫn đầu là Na Uy, tiếp theo là Hà Lan và Pháp. [153] Trong phân khúc hạng nặng, Trung Quốc dẫn đầu thế giới, với hơn 65.000 xe buýt và các loại xe thương mại khác được bán đến tháng 8 năm 2015. [153]
Tính đến tháng 12 năm 2015, doanh số bán xe điện toàn cầu dẫn đầu là Nissan Leaf với hơn 200.000 chiếc được bán ra, đưa Leaf trở thành chiếc xe điện có khả năng chạy trên đường cao tốc bán chạy nhất thế giới trong lịch sử. Tesla Model S, với số lượng giao hàng toàn cầu hơn 100.000 chiếc, được liệt kê là chiếc xe điện bán chạy thứ hai trên thế giới mọi thời đại. Model S được xếp hạng là xe điện plug-in bán chạy nhất thế giới vào năm 2015. Model S cũng là chiếc xe plug-in bán chạy nhất tại Hoa Kỳ vào năm 2015. Những chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện sản xuất loạt mới duy nhất ra mắt tính đến tháng 10 năm 2015 là BYD e5 và Tesla Model X, cùng với một số biến thể của dòng Tesla Model S.
Tesla Model 3 được công bố vào ngày 31 tháng 3 năm 2016. Với giá khởi điểm 35.000 USD và đoạn đường chạy hoàn toàn bằng điện là 345 km. Trước sự kiện ra mắt, hơn 115.000 người đã đặt trước Model 3. Tính đến 7/4/2016, một tuần sau sự kiện này, Tesla Motors đã báo cáo hơn 325.000 lượt đặt trước, nhiều hơn gấp ba lần so với 107.000 xe Model S mà Tesla đã bán vào cuối năm 2015. Số lượng đặt trước này thể hiện doanh số tiềm năng hơn 14 tỷ USD. Đến 31/3/2016, Tesla Motors đã bán được gần 125.000 xe điện trên toàn thế giới kể từ khi giao chiếc Tesla Roadster đầu tiên vào năm 2008.
Hyundai Ioniq Electric được phát hành tại Hàn Quốc vào 7/2016 và đã bán được hơn 1.000 chiếc trong hai tháng đầu tiên trên thị trường. Liên doanh Renault-Nissan đã đạt được cột mốc 350.000 xe điện được bán ra trên toàn cầu vào 8/2016, đồng thời lập kỷ lục với 100.000 xe điện được bán ra trong một năm. Doanh số bán xe điện toàn cầu của Nissan đã vượt qua mốc 250.000 chiếc cũng vào tháng 8 năm 2016. Doanh số toàn cầu của Tesla Model X đã vượt mốc 10.000 chiếc vào tháng 8 năm 2016, với hầu hết xe được giao tại Hoa Kỳ.
Tổng doanh số toàn cầu xe chạy hoàn toàn bằng điện vượt mốc 1 triệu dòng vào tháng 9 năm 2016. Tesla Model S là xe điện plug-in bán chạy nhất thế giới 2016 trong năm thứ hai liên tiếp, với 50.931 chiếc.
Vào tháng 2 năm 2017, Báo cáo Người tiêu dùng đã vinh danh Tesla là thương hiệu xe hơi hàng đầu tại Hoa Kỳ và xếp thứ 8 trong số các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.[192] Số lượng giao hàng của Tesla Model S đã vượt mốc 200.000 chiếc trong quý IV năm 2017.[193] Doanh số toàn cầu của Nissan Leaf đã đạt mốc 300.000 chiếc vào tháng 1 năm 2018.[194]
Doanh số bán hàng của Model 3 tại Hoa Kỳ đã đạt mốc 100.000 chiếc vào tháng 11 năm 2018, nhanh hơn bất kỳ mẫu xe nào trước đây được bán tại quốc gia này. Model 3 là xe điện bán chạy nhất ở Mỹ trong 12 tháng liên tiếp kể từ tháng 1 năm 2018, kết thúc năm 2018 với tư cách là xe điện cắm điện bán chạy nhất với kỷ lục mọi thời đại ước tính là 139.782 chiếc được giao. Năm 2018, lần đầu tiên, một chiếc ô tô chạy hoàn toàn bằng điện đứng đầu doanh số bán hàng năm của phân khúc ô tô du lịch. Tesla Model 3 được liệt kê là xe điện plug-in bán chạy nhất thế giới năm 2018.
Tháng 1/2019, với 148.046 chiếc được bán kể từ khi ra mắt tại thị trường Mỹ, Model 3 đã vượt qua Model S để trở thành chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện bán chạy nhất mọi thời đại tại Hoa Kỳ. Cho đến năm 2019, Nissan Leaf là chiếc xe điện bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới, với doanh số toàn cầu là 450.000. Tesla Model 3 đã kết thúc năm 2019 với tư cách là chiếc ô tô điện cắm điện bán chạy nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp, với hơn 300.000 chiếc được giao. Ngoài ra, Model 3 đứng đầu danh sách hàng năm về các mẫu xe du lịch bán chạy nhất trên thị trường tổng thể ở hai quốc gia, Na Uy và Hà Lan.
Lượng xe du lịch chạy điện toàn cầu đạt 5,1 triệu chiếc vào tháng 12 năm 2018, bao gồm 3,3 triệu xe chạy hoàn toàn bằng điện (65%) và 1,8 triệu xe hybrid cắm điện (35%).
Những năm 2020
Tesla Model 3 đã vượt qua Nissan Leaf vào đầu năm 2020 để trở thành ô tô điện bán chạy nhất thế giới từ trước đến nay, với tổng số hơn 500.000 chiếc được bán ra tính đến tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, Tesla Model Y là mẫu xe điện bán chạy nhất tính theo đơn vị hàng năm. Tesla cũng trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên sản xuất được 1 triệu ô tô điện vào tháng 3 năm 2020. Doanh số bán hàng toàn cầu của Model 3 đã vượt mốc 1 triệu chiếc vào tháng 6 năm 2021. Tổng doanh số bán xe ô tô điện cắm điện và xe tải nhẹ kể từ năm 2010 đã đạt mốc 10 triệu chiếc vào cuối năm 2020.
VinFast của Tập đoàn VinGroup đến từ Việt Nam cũng giới thiệu các mẫu xe điện. VinFast chính thức ra mắt loạt xe chạy điện 3 mẫu xe VF, VF 6 và VF 7 và hai mẫu xe VF e35 và VF e36 thuộc phân khúc D và E nay được đổi tên thành VF 8 và VF 9. Việc loại bỏ tiền tố “e” (điện) trong tên gọi khẳng định sự nhất quán của công ty khi chuyển sang sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện. Cả 5 mẫu xe điện sở hữu ngoại thất ấn tượng và hiện đại đều được thiết kế bởi các hãng thiết kế nổi tiếng thế giới của Ý là Pininfarina và Torino Design. Các mẫu xe VF 8 và VF 9 sẽ được trang bị tính năng Autonomous Driving cấp độ 2+ cho phiên bản Eco và Plus và cấp độ 3 – 4 cho phiên bản Premium. Những mẫu xe này cũng sẽ có các tính năng thông minh, bao gồm nhà thông minh, văn phòng di động, mua sắm trên xe, giải trí trong xe hơi và nhiều tính năng tiên tiến, tiện lợi khác tạo ra trải nghiệm thú vị khách hàng trong cuộc sống hàng ngày.
Một tên tuổi mới nổi trong làng xe điện – gã khổng lồ ô tô BYD của Trung Quốc đã bán được 537.164 chiếc xe năng lượng mới trong quý 3/2022, vượt qua Tesla gần 200.000 chiếc và duy trì vị trí là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số.
Theo dữ liệu mới được Tesla và BYD mới công bố, doanh số bán hàng toàn cầu của Tesla là 343.830 xe trong quý 3, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Trong khi đó, doanh số bán xe điện của BYD là 537.164 chiếc, tăng 187,01% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chỉ riêng trong tháng 9/2022, doanh số bán xe điện của BYD đạt 201.259 chiếc, so với 71.099 chiếc cùng kỳ năm ngoái, tăng 249,56%.
BYD đã lần đầu tiên soán ngôi Tesla của Elon Musk để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng trong nửa đầu năm nay, với doanh số toàn cầu là 641.000 xe so với 564.000 chiếc của Tesla.
Các nhà quan sát trong ngành cho biết, dữ liệu quý 3 cho thấy khoảng cách ngày càng lớn, chứng tỏ BYD đã củng cố hơn nữa vị trí là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng./.
.
Bài viết liên quan